Nhà mới xây bị nứt tường – nguyên nhân và cách xử lý chuyên nghiệp

Mời Bạn Đánh Giá

Tình trạng nhà mới xây bị nứt tường, nứt chân chim, nứt dọc, nứt ngang,…diễn ra khá phổ biến hiện nay. Vẻ đẹp, sự an toàn của ngôi nhà từ đó bị giảm xuống đáng kể khi xảy ra tình trạng này. Vậy nguyên nhân nhà mới xây nứt tường và cách khắc phục như thế nào? Cùng maunhadepsg tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến nhà mới xây bị nứt tường

Có nhiều nguyên nhân khiến nhà mới xây bị nứt tường dù thời gian chỉ vài tháng. Để xử lý chính xác, cần theo dõi và tìm hiểu lý do chính xác là gì.

Nền đất xây nhà yếu, không ổn định

Địa chất khu vực xây nhà quyết định nhiều đến phần móng và tường nhà. Nền móng trong khu vực đất mềm, trũng, ép cọc không đều hay sai lệch thì móng dễ lún. Tường sẽ bị nứt sau thời gian sử dụng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến nhà bị nứt tường khi mới xây.

nha-moi-xay-bi-nut-tuong-do-nen-mong
Nền móng xây nhà yếu là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến nhà mới xây bị nứt tường

Kỹ thuật thi công kém

Khi thi công, các đơn vị kỹ thuật phải thực hiện nhiều thao tác để đảm bảo chất lượng tường. Nếu khi thi công, nếu không đảm bảo được các kỹ thuật sau, nhà mới xây bị nứt tường là điều hiển nhiên sau một thời gian:

– Ép cọc, gia cố, thi công móng không đảm bảo đúng kỹ thuật

– Bê tông không đạt chuẩn

– Không dùng lưới tô tường chống nứt ở các khu vực thiết yếu

– Cốt thép bị thưa, bản rộng, chất lượng kém

– Thi công giằng móng không chất lượng

– Sử dụng các vật liệu khác nhau để đổ bê tông trong các lần đổ khác nhau

– Không tính toán kỹ khả năng chịu lực của móng trước khi xây nhà

– Sử dụng chất liệu khác nhau để làm bê tông giữa các lần đổ.

nha-moi-xay-tuong-bi-nut-ngang-co-nguy-hiem-khong
Tường nhà bị nứt ngang do thi công sai kỹ thuật

Nhà mới xây bị nứt tường do tác động của yếu tố ngoại cảnh

Các yếu tố ngoại cảnh tác động như: Khoan tường, dư chấn động đất, ảnh hưởng nền móng bên cạnh,.. cùng là một trong số các nguyên nhân gây nứt tường nhà. Đa số các trường hợp này sẽ khiến tường bị nứt ngang rất xấu xí.

tuong-nha-moi-xay-bi-nut-doc-va-nguyen-nhan
Yếu tố ngoại cảnh là một trong những nguyên nhân gây nhà mới xây bị nứt tường

Ngoài ra, xây nhà vào thời điểm trời nắng gắt, vật liệu thoát hơi nước nhanh, xi măng chưa kết dính, tường sẽ dễ nứt chân chim.

Hậu quả của nhà mới xây bị nứt tường là gì?

Hệ quả đầu tiên, dễ thấy nhất khi tường nhà bị nứt chính là tường bị thấm nước. Nước chỉ cần một khe hở nhỏ cũng sẽ thấm được vào tường, ảnh hưởng toàn bộ công trình về lâu dài.

nha-moi-xay-bi-nut-nhieu-cho
Tường bị nứt mất thẩm mỹ và gây lo lắng cho các thành viên trong gia đình

Về thẩm mỹ, thấm nước sẽ gây ra rêu mốc, vi khuẩn tích tụ. Nghiêm trọng hơn, tường nhà sẽ bị hư hỏng, sụt lún lan rộng, tác động nguy hiểm đến ngôi nhà của bạn. Có thể nói, tường bị nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của ngôi nhà mà bạn đang sinh sống. Vì thế, cần tìm cách xử lý, khắc phục nhanh và hiệu quả nhất.

Cách xử lý nhà mới xây bị nứt tường triệt để

Đối với tường nhà mới xây bị nứt, để xử lý bạn cần xem xét chúng thuộc nhóm nứt từng nào. Các biện pháp kỹ thuật phù hợp sẽ lấy lại vẻ đẹp của tường, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Cách xử lý vết nứt nhỏ, nứt chân chim

Đối với các vết nứt nhỏ, vết nứt chân chim thì cách xử lý khá đơn giản. Bạn có thể áp dụng:

– Dùng vữa già của xi măng, cát mịn để trám vào vết nứt

– Dùng keo chuyên dụng xịt nứt tường

– Dùng keo silicon để xử lý

nguyen-nhan-nut-co-tran-nha-moi-xay
Nhà mới xây bị nứt tường dạng chân chim, dùng vữa già xi măng xử lý vết nứt rạn chân chim

Xử lý vết nứt dọc, nứt ngang sâu, lớn

Nguyên nhân chủ yếu gây ra các vết nứt lớn là do nền móng, các chấn động ngầm trong địa chất. Bạn sẽ thấy tường nứt lớn, có khi hở rõ ràng. Khi phát hiện nứt tường như vậy, tùy vị trí mà bạn áp dụng cách xử lý phù hợp.

Vết nứt lớn tại nép cửa

Vết nứt lớn xuất hiện ở góc trên cửa sổ, cửa ra vào, cửa phòng. Vết nứt này xuất hiện do đà lanh không đủ chuẩn, đóng mở cửa mạnh. Để khắc phục bạn cần đục lấy đà lanh tô, thay đà khác đủ chuẩn.

Vết nứt lớn xuyên qua tường

Kiểm tra và theo dõi xem vết nứt này có tăng thêm theo thời gian hay không. Vết nứt này sẽ ảnh hưởng đến gạch, khiến gạch bị nứt. Đây là trường hợp cần đơn vị sửa chữa nhà chuyên nghiệp. Bạn nên tìm đến công ty xây dựng uy tín để xử lý thay vì tự xử lý chúng tại nhà.

tai-sao-tuong-nha-moi-xay-bi-nut
Tìm đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp đối với các vết nứt lớn, khó khắc phục

Vết nứt nghiêng trên các mảng tường

Các vết nứt ở các mảng tường này là ở vị trí gần cột, sát mép sàn, góc dưới bậu cửa sổ,… Đây là vết nứt do nhà bị lún. Bạn cần thực hiện đục rỗng vết nứt, đóng đỉa, trám vá vết nứt để xử lý tạm thời.  Để xử lý triệt để vết nứt, bạn cần tìm đến nơi thi công xử lý nứt bê tông có kinh nghiệm.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách để khắc phục tình trạng nhà mới xây bị nứt tường. Tùy theo tình trạng vết nứt, độ nặng nhẹ của vết nứt mà bạn có thể tự khắc phục hoặc tìm đơn vị thi công chuyên nghiệp.

Nếu cần hỗ trợ sửa chữa nhà, xử lý các vết nứt trên tường nhà, công ty xây dựng tại bình tân là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn cần. Chúng tôi sẽ khắc phục vết nứt tường, đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà và sự an tâm cho gia đình của bạn! Nỗi lo lắng “nhà mới xây bị nứt tường” sẽ không còn là nỗi ám ảnh của gia chủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0931 839 489