Các loại móng nhà – Tư vấn thi công móng nhà phố phổ biến hiện nay

Các loại móng nhà thường được gia chủ quan tâm khi chuẩn bị xây dựng nhà. Bên cạnh việc là nền chống đỡ cho toàn ngôi nhà. Việc làm móng nhà còn ảnh hưởng đến các kết cấu lân cận, độ vững chắc và sức bền của ngôi nhà. Hiện nay, móng nhà có rất nhiều lại, các chủ đầu tư cần tham khảo ý kiến của cty xây dựng để lựa chọn phương án thi công móng phù hợp.

Tìm hiểu chung về các loại móng nhà

Thông thường, móng nhà và móng nên thường được gọi chung. Song, trong xây dựng, đây là hai bộ phận khác nhau. Có cấu tạo, vị trí xây dựng và mang những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Như thế nào là móng nhà?

Móng nhà còn có tên gọi khác là móng nền. Đây là phần có kết cấu được thiết kế, thi công bằng bê bê tông và cốt thép. Móng nhà là hạng mục có vị trí phứa dưới cùng của các công trình như: tòa chung cư, nhà vường, biệt thự, vv… Móng nhà là phần quan trọng nhất của ngôi nhà. Hạng mục này có chức năng chống đỡ tải trọng của toàn bộ công trình nhà một cách trực tiếp. Do đó, bộ phần này phải đảm bảo độ bền chắc và tuyệt đốt an toàn với người sử dụng.

Như thế nào là móng nền?

Bên cạnh móng nhà, thì nên móng cũng là một hạng mục khá quan trọng khi xây dựng. Nến móng là phần nằm bên dưới đấy của móng nhà. Vì vậy, phần này sẽ chịu đa phần tải trọng đè xuống của toàn bộ công trình. Vì vậy, việc thi công móng nền cần chú trọng sự tỉ mỉ, chất lượng và định. Điều ngày giúp đảm bảo tính an toàn, vững chắc. Giúp ngôi nhà vững vàng và kiêng cố hơn.

cac-loai-mong-nha
Các loại móng nhà phù hợp sẽ giúp chống đỡ tải trọng của toàn bộ công trình

Các loại móng nhà trong xây dựng

Hiện nay, có các loại móng nhà được xây dựng để phù hợp với từng đặc tính của mỗi công trình. Trong đó, phổ biến các loại móng nhà như sau:

Móng đơn

Đây là loại móng có già thành thấp nhất trong các loại móng nhà. Độ chịu lực của móng phú thuộc chủ yếu và mác bê tông. Móng đơn tường chống đỡ một cột, hoặc một cụm cột đứng liền nhau. Móng đơn được sử dụng dưới chân cột nhà, mối trụ cầu hoặc cột điện.

Các loại móng nhà này có thể là móng kết hợp, móng cứng, móng mềm. Chúng thường được dùng để sử dụng, cải tạo và gia cố những công trình có tải trọng nhỏ.

mong-don-nha-pho-la-gi
Móng đơn thường được sử dụng trong các công trình có quy mô nhỏ

Móng băng

Móng băng thường được dùng chủ yếu trong các công trình dân dụng. Loại móng này có giá thành bình dân và độ lún khá đồng đều. Móng bằng có kết cấu là mọt dảy dài và liên kết lại với nhau. Ở những công trình có địa chất yếu, độ lún không điều thì chỉ cần đầm đất cho chăt. Bên cạnh đó, bố trính thêm các khe lún chạt từ móng bằng đến chân tường chắn mái để tăng tính bền vững.

Các loại móng nhà dạng này thường được thi công bằng phương pháp đào móng quanh công trình. Hoặc sử dụng cách đào móng song song để thi công. Móng băng thường là dạng móng mềm hoặc móng kết hợp.

mong-bang-nha-pho
Móng băng thường được thi công bằng cách đào móng quanh công trình

Móng bè

Với những mặt bằng thi công có nền yếu, thường bị ngập nước thì ngoài việc bổ sung cát và đầm chặt. Việc kết hơp thi công móng bè sẽ giúp khắc phụ được những thiếu sót của địa hình tự nhiên.

Quá trình thi công móng bè sẽ được thực hiện trải rộng trên khắp bề mặt của nền đất. Các cột móng bè có thể được bố trí dàn trải, đơn lẻ hoặc theo dạng caro. Dạng móng bè này có ưu điểm nổi bật là có thể phân bố đồng đều tải trọng của công trình trên nền đất. Đồng thời, giúp giải tỏa sức năng, hạn chế tình trạng sụt lún không đều.

mong-be-la-gi-khi-nao-su-dung-mong-be
Móng bè giúp hạn chế trình trạng sụt lún của địa chất

Móng cọc

Các loại móng nhà này có thể được đặt xuyên qua các tầng đát yếu để đến được các tầng móng cứng. Vật liệu được dùng để xây móng cọc có thể là: cọc cừ tràm, cọc bê tông cốt thép hoặc cọc tra. Móng cọc mang ưu điểm thi công khá nhanh gọn, tăng khả năng chịu tải và có giá thành hợp lý.

mong-coc-cho-nha-pho
Móng cọc phù hợp với nhiều loại công trình vì có giá thành hợp lý

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn các loại móng nhà

Trước khi xây dựng, việc xác định các loại móng nhà đóng vai trò tiên quyết cho độ vững chắc của ngôi nhà. Vì thế, khi lựa chọn, gia chủ cần cân nhắc một cách tỉ mỉ và chi tiết. Trong đó, cần xem xét đến các yếu tố sau để lựa chọn các loại móng nhà phù hợp:

Tải trọng mà các loại móng nhà phải chịu lực

Đây là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần cân nhắc. Tải trọng của toàn bộ công trình được tính từ nhiều phầm như: khối lượng nội thất, trọng lượng của toàn bộ công trình, các tải trọng khác và tác động của môi trường tự nhiên. Trong đó, yếu tố quan trọng nahát vấn là tải trọng chính của công trình gồm: số tầng cao và các vật liệu xây dựng. Số tầng các cong thì tải trọng chung của toàn bộ công trình càng lớn. 

Địa chất đặc trưng của mặt bằng xây dựng

Các công trình thường sẽ được xây dựng trên các loại nền đất như: đất rời, đất cát, đất sét, vv… Tùy vào từng loại đất sẽ có những đặc tính khác nhau và phù hợp với từng loại nền móng khác nhau. Do đó, trước khi thi công, cần khảo sát và ghi chú lại đặc trưng của mặt bằng xây dựng để có phương án phù hợp.

Các loại móng nhà của công trình liền kề

Ngoài ra, khi lựa chọn phương pháp làm móng xây nhà, gia chủ cần xem qua khảo sát các công trình lân cận để sử dụng loại móng phù hợp. Nếu đa số các công trình được xây dựng có điều kiện địa chất giống nhau. Gia chủ có sử dụng giải pháp thi công móng của các công trình trước đây để ứng dụng.

 

cac-loai-mong-nha-hien-nay
Xác định phương pháp thi công phù hợp sẽ giúp gia cố độ vững chắc của ngôi nhà một cách hiệu quả

Tư vấn xây nhà với các loại móng nhà phù hợp

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay thường được các gia chủ xem xét kỹ lưỡng trước khi xây dựng nhà ở. Điều này giúp gia tăng sự vững chắc cho toàn bộ công trình xây dựng. Trong đó, các gia chủ nên tham khảo kỹ ý kiến của kiến trúc sư để có phương án thích hợp nhất. Hiện nay, Mẫu Nhà Đẹp là đơn vị thi công nhà thô chất lượng, giá tốt, uy tín tại TP. HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0931 839 489